อาหารช่วยลดน้ำหนัก

เมนูมื้อเช้าที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

เมนูมื้อเช้าที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

มื้อเช้าจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย

ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนัก มื้อเช้าคือมื้อที่สำคัญที่สุด มื้อเช้าจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ทำให้อ้วนยาก จากนี้ผมจะแนะนำเมนูนะครับ

อาหารที่มีเชื้อหมัก

อาหารที่มีเชื้อหมัก ใครก็คิดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่เพียงช่วยปรับอวัยวะภายในและระบบขับถ่ายเท่านั้น แต่ยังไม่ช่วยทำให้อ้วนยากด้วยครับ

เนื่องจากเชื้อโรคดีอย่างเชื้อ แลคโตบาซีลัส จะถูกขับถ่ายออกจากร่างกายตามอายุของเราที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้นเราจะต้องกินของที่มีเชื้อตัวนี้เข้าไปเพื่อช่วยดูแลอวัยวะภายในโดยเฉพาะลำไส้ครับ

อาหารที่มีเชื้อหมักอย่างโยเกิร์ต กิมจิ หรือถั่วนัตโต จะช่วยเพิ่มเชื้อแบคทีเรียดีให้ร่างกาย กินแต่ละอย่างในปริมาณที่เหมาะสม

  • โยเกิร์ตถือเป็นอาหารประเภทนมควรกินไม่เกิน 250 กรัม
  • นัตโตจัดเป็นอาหารประเภทถั่วควรกินไม่เกิน 80 กรัม
  • ส่วนกิมจิ มีเกลืออยู่มาก กิน 50-100 กรัมครับ

และไม่ควรกินทีเดียวนะครับ ควรแบ่งกินในแต่ละมื้อ ทีละน้อยๆ จะดีกว่าครับ

เมนูมื้อเช้าที่ผมแนะนำนะครับ คือพวกถั่วนัตโต ผักต้ม โยเกิร์ตไร้น้ำตาล สลัดผักน้ำมายองเนสก็ได้ครับ

ผักและผลไม้

ทุกคนรู้กันอยู่แล้วนะครับว่าผักและผลไม้ช่วยเรื่องสุขภาพ และความสวยความงาม

นอกจากนี้ยังมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยชะลอความชรา และวิตามินซีที่ช่วยเรื่องผิว ในผักยังมีน้ำสูงครับ หากเคี้ยวดีๆ ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงแคลอรีได้ครับ

แต่ต้องระวังไม่กินเร็วครับ เพราะอาจทำให้เกินไขมันสะสมได้ครับ

อีกอย่างหนึ่งที่มีหน้าที่สำคัญคือ เส้นใยที่อยู่ในผัก ที่ช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และขัดขวางการจับตัวของไขมันในร่างกายได้ด้วยครับ ใครที่กินแต่อาหารแปรรูป ลองมากินผักสดๆ เส้นใยมากๆ กันดูนะครับ

นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีหน้าที่ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ด้วยครับ

คนที่กินผักและผลไม้มากก็จะมีสุขภาพลำไส้ที่ดี อีกทั้งในผักยังมีน้ำตาล oligosa ที่เป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรียดีในร่างกาย ช่วยให้แบคทีเรียดีนี้ อยู่ในร่างกายเราได้นานขึ้น

ดังนั้นจึงไม่ใช่แค่กินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวเพิ่มเชื้อเท่านั้น แต่ต้องกินผักเพื่อรักษาเชื้อไว้ให้นานด้วยครับ

ข้าวดีกว่าขนมปัง

หลายคนมักกินขนมปังแทนข้าวในมื้อเช้า นั่นอาจเป็นเพราะขนมปังเป็นของที่กินง่าย สะดวก และไม่อิ่มมาก

ต่างจากข้าวที่คนส่วนใหญ่คิดว่า ถ้ากินแล้วจะหนักท้อง ข้าว 1 ถ้วยเล็ก ให้พลังงานพอๆ กับขนมปัง กินง่ายกว่า แถมยังให้พลังงานเท่ากัน จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะกินขนมปัง แทนข้าวในมื้อเช้า แต่สิ่งที่ควรพิจารณาไม่ใช่แค่พลังงานที่ได้รับเท่านั้นนะครับ แต่เรื่องคุณภาพก็สำคัญ ข้าว จะทำให้อ้วนยากกว่าขนมปังครับ

สาเหตุก็เพราะ ขนมปังนั้นจะย่อยได้ง่ายกว่า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วกว่าข้าว และระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น ก็ส่งผลต่อการสร้างไขมันในร่างกายครับ

ดังนั้นจะต้องระวัง ไม่กินขนมปังในตอนท้องว่าง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยควรกินคู่กับซุปผัก เพื่อเป็นการชะลอความเร็วการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และควรเลือกประเภทของขนมปังที่ทำจากธัญพืช หรือแบบไม่ขัดสีก็จะช่วยได้เช่นกันครับ

กินขนมปังในช่วงลดน้ำหนัก

ขนมปังนั้นมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับส่วนผสม ซึ่งขนมปังที่ทำเป็นอาหารโดยเฉพาะจะไม่ค่อย ส่วนใหญ่จะใกล้เคียงกับขนมมากกว่า นั่นก็หมายความว่ามีน้ำตาล และน้ำมันผสมอยู่มาก เช่น ขนมปังเดนนิช มีน้ำตาลมาก ควรหลีกเลี่ยงครับ

ดังนั้นไม่ใช่ว่าขนมปังทุกชนิดจะกินแทนอาหารมื้อหลักได้นะครับ ต้องคิดถึงส่วนผสมด้วย พยายามเลือกที่มีน้ำมัน และน้ำตาลน้อย(ขนมปังรสจืด หรือชนิดธรรมดาไม่ใส่น้ำตาล)

การกินข้าวหรือขนมปังเป็นหลัก เลือกอาหารง่ายๆ โดยไม่ค่อยมีกับข้าวนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงครับ ควรมีกับข้าวอื่นๆ ที่เป็นผัก ให้ปากได้เคี้ยวบ้าง ไม่ว่าจะรีบแค่ไหนก็ควรใช้เวลากินข้าวเช้าไม่ต่ำกว่า 10 นาทีครับ

เมนูยอดฮิตคือ ขนมปังปิ้งทาเนยคู่กับกาแฟ หรือข้าวปั้นเพียงอย่างเดียว เป็นอาหารที่กินง่าย เร็ว และสะดวกครับ แต่ถ้าพิจารณาด้านสุขภาพแล้วถือว่าติดลบครับ ใครอยากมีหุ่นสวย ควรเริ่มปรับพฤติกรรมในการกินข้าวเช้าก่อนนะครับ

สรุป

ข้ออ้างของคนส่วนใหญ่ที่ลดความอ้วนไม่สำเร็จคือ “ไม่มีเวลา” ใช่ครับถ้าเลือกทำทุกอย่างพร้อมกัน เวลาไม่พอแน่ๆ ดังนั้นต้องเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน การกินข้าวเช้า ก็คือเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่ง ทั้งยังมีผลดีต่อการทำงานตลอดทั้งวันอีกด้วย อย่าลืมกินข้าวเช้ากันนะครับ

นอกจากบทความนี้แล้วยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Return Top