ลดน้ําหนักด้วยตัวเอง

ลดน้ำหนักด้วยกฎงดข้าว 14 ชั่วโมง

ลดน้ำหนักด้วยกฎงดข้าว 14 ชั่วโมง

วิธีนี้อธิบายง่ายๆ ก็คือ ในแต่ละวันสามารถกินอะไรก็ได้ที่อยากกินแต่ต้องภายใน 10 ชั่วโมงเท่านั้น อีก 14 ชั่วโมงที่เหลือห้ามกินแม้แต่นิดเดียว

วิธีนี้จะช่วยทำให้ไม่เครียด ไม่ต้องอดอาหาร โดยเฉพาะของที่อยากกิน ทั้งนี้ยังมีกฎ และจุดสำคัญสำหรับการเลือกใช้วิธีนี้ตามรายละเอียดต่อไปนี้ครับ

1 กฎงดข้าว 14 ชั่วโมง คืออะไร

อย่างที่ผมได้อธิบายไปแล้วข้างต้น ก็คือ ในแต่ละวันสามารถกินอะไรก็ได้ที่อยากกินแต่ต้องภายใน 10 ชั่วโมงเท่านั้น อีก 14 ชั่วโมงที่เหลือห้ามกินแม้แต่นิดเดียว โดยที่เราจะเริ่มนับเวลาตั้งแต่มื้อเช้าที่กิน

เช่น กินมื้อเช้าตอน 8 โมงเช้า นับต่อไปอีก 10 ชั่วโมง นั่นก็หมายความว่า จะต้องกินมื้อเย็นก่อน 6 โมงเย็นและหลังจากนั้นก็จะไม่สามารถกินอะไรได้อีก

วิธีนี้สามารถปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันได้ เพราะบางคนไม่สามารถกินข้าวได้ตรงเวลา อย่างไรก็ตามมื้อเย็นไม่ควรกินเกิน 2 ทุ่มนะครับ หากมีนัดที่จะต้องออกไปกินข้าวนอกบ้าน ก็อาจจะกำหนดเวลาว่าควรกินเสร็จไม่เกินกี่โมง

ทำไมกฎงดข้าว 14 ชั่วโมง จึงได้ผล

เหตุผลที่ 1 เหมือนการอดอาหาร

กฎข้อสำคัญคือ การงดอาหารหลังจากชั่วโมงที่ 10 ดังนั้น อีก 14 ชั่วโมงที่เหลือจะกินอะไรไม่ได้นอกจากน้ำเปล่า ก็จะคล้ายกับการอดอาหารนั่นเอง

ถ้ากินอาหารที่ย่อยยาก หรือกินมากเกินไป ร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนาน หากย่อยไม่หมดก็กลายเป็นไขมันสะสม แต่ถ้าใช้กฎนี้ร่างกายก็จะมีเวลาย่อยอาหารให้หมดได้ ตื่นเช้ามาร่างกายก็จะขับของเสียที่เหลือออกจากร่างกาย ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี และไม่มีไขมันสะสม

เหตุผลที่ 2 เลิกกินข้าวเย็นดึกเกินไป

ตามกฎแล้ว คุณจะสามารถกินมื้อเย็นได้ดึกสุดไม่เกิน 2 ทุ่ม คนที่เคยกินข้าวเย็นดึก ก็จะค่อยๆ ปรับเวลา และชินจนเป็นนิสัย

การใช้ชีวิตกลางวัน ทำกิจกรรมต่างๆ ในเวลากลางวัน และให้กลางคืนเป็นเวลาพักผ่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่า “มนุษย์กลางวัน” นั้นถือเป็นเรื่องปกติ และควรทำเพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง ในช่วงเช้า ระบบประสาท parasympathetic จะทำงาน ระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายจะทำงานได้มากขึ้น การลดน้ำหนักก็จะได้ผลเร็วยิ่งขึ้นด้วยครับ

เหตุผลที่ 3 ลดความอยากอาหารให้กลับไปในระดับเดิม

หากใช้วิธีนี้ไปเรื่อยๆ ร่างกายจะรับรู้ความรู้สึกสดชื่น ตื่นตัวตอนท้องว่าง(ไม่มีอะไรให้หนักท้อง) สำหรับคนที่เคยเป็นมนุษย์กลางคืนมาก่อน กินข้าวดึกดื่นก็จะค่อยๆ ปรับเวลา ตื่นเช้ามาก็จะรู้สึกหิว ทำให้กลับไปกินข้าวได้ตรงตามเวลาปกติ ไม่กินเกิน และไม่หิวบ่อยครับ

ข้อควรระวังสำหรับการลดน้ำหนักด้วยกฎงดข้าว 14 ชั่วโมง

ใส่ใจประเภทของอาหารด้วย

จากกฎที่บอกไว้ สั้นๆ ง่ายๆ ว่า สามารถกินอะไรก็ได้ภายใน 10 ชั่วโมงนั้น สิ่งที่ควรเลี่ยงก็คือ อาหารประเภท junk food หรืออาหารที่มีแคลอรีสูงมากๆ

อย่าลืมเป้าหมายที่สำคัญอย่างคือเรื่องสุขภาพครับ ถึงจะควบคุมอาหารแต่ก็ยังต้องให้ความสำคัญกับสารอาหาร และเรื่องไขมันด้วยครับ

ดื่มน้ำผักหรือนมถั่วเหลืองก่อนกินข้าว

หากกินข้าวเข้าไปเลยในขณะท้องว่าง จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามาก ทำให้ร่างกายสะสมไขมันเอาไว้ การกินน้ำผัก หรือนมถั่วเหลืองก่อนกินข้าวจะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยๆ สูงครับ

นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมปริมาณอาหารได้ด้วยครับ เหมือนเป็นการกินรองเท้าเข้าไปก่อน เวลากินข้าวมื้อหลักจะได้ไม่กินมากจนเกินไป

เคี้ยวให้นาน

ฝึกนิสัยให้ตัวเองเป็นคนเคี้ยวข้าวให้ละเอียด เคี้ยวให้นาน การเคี้ยวนานๆ จะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ชื่อ ฮิสตามิน ซึ่งจะช่วยควบคุมความหิว และปริมาณอาหารได้ครับ 1 คำควรเคี้ยวให้ได้ 30 ครั้ง

ออกกำลังกายเบาๆ ให้ติดเป็นนิสัย

การออกกำลังกายเบาๆ เช่น การยืดกล้ามเนื้อ หรือการเดิน จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายด้วยครับ

อาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นแบบแช่น้ำจะช่วยควบคุมความหิวได้ครับ

หากเลือดไหลมารวมตัวกันภายในอวัยวะต่างๆ จะทำให้กระเพาะตื่นตัวในการทำงาน แล้วเกิดการย่อยอาหารทำให้ท้องว่างและรู้สึกหิว ดังนั้นการแช่น้ำอุ่นจะทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย จึงช่วยลดความหิวลงได้ครับ

ในขณะแช่น้ำอาจใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่น cedar wood, sandal wood (ไม้จันทร์) ช่วยบรรเทาความหิวได้ หรือจะใช้กลิ่นจำพวกไม้ซีตรัส เช่น กลิ่นส้ม หรือ เกรปฟรุ้ตก็ช่วยได้เช่นกันครับ

จุดเด่นที่สำคัญของวิธีงดอาหาร 14 ชั่วโมงนี้คือ ไม่ค่อยเกิดความเครียด เพราะสามารถกินของที่ชอบได้ เหมาะสำหรับคนที่กินมาก หรือชอบกินมื้อดึกเป็นอย่างยิ่งครับ

บทความที่เกี่ยวของ
Return Top