ลดน้ําหนักด้วยตัวเอง

ผลของการทำตับให้อบอุ่น และข้อควรระวัง ในช่วงลดความอ้วน

ผลของการทำตับให้อบอุ่น และข้อควรระวัง ในช่วงลดความอ้วน

รู้หรือไม่ว่า การเพิ่มความอบอุ่นให้กับตับ จะส่งผลดีต่อการลดความอ้วน ช่วยดีท็อกซ์ และทำให้ผิวดูสุขภาพดี สำหรับบทความนี้ผมจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีดังกล่าวครับ

การทำให้ตับอบอุ่นมีแต่ข้อดีเต็มไปหมด

กระบวนการเผาผลาญขั้นพื้นฐานเพิ่มขึ้น ผอมง่ายขึ้น

ตับมีหน้าที่เผาผลาญไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตเพื่อเปลี่ยนมาเป็นพลังงานนำไปใช้ในร่างกาย

นอกจากนี้ตับยังทำหน้าที่สำคัญในการหลั่งน้ำดี ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในกระบวนการย่อยและดูดซึมไขมัน รวมถึงการดูดซึมธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินที่ละลายในไขมัน

จะเห็นได้ว่าตับทำหน้าที่สำคัญหลายอย่างภายในร่างกาย ดังนั้นตับจึงไม่ต่างจากกล้ามเนื้อ ที่จำเป็นต้องใช้พลังงานปริมาณมากในการทำให้เกิดกระบวนการต่างๆ

ดังนั้นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับตับจึงเหมือนเป็นการกระตุ้นการทำงานของตับ ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น ทำให้ลดความอ้วนได้ดีขึ้น

ช่วยดีท็อกซ์ และเรื่องความสวยความงาม

ตับมีหน้าที่ในการกำจัดหรือเปลี่ยนของเสีย ของสกปรก สิ่งมีพิษ รวมไปถึงแอลกอฮอล์ที่อยู่ภายในร่างกาย ให้กลายเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไปหรือกินข้าวมากจนเกินไป อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับได้

หากเราเพิ่มอุณหภูมิให้กับตับ ประสิทธิภาพในการทำงานของตับจะดีขึ้น และระบบการไหลเวียนของเลือดก็จะดีขึ้นด้วย

ผลที่ตามมาคือ ร่างกายจะสามารถกำจัดสิ่งสกปรกหรือสิ่งตกค้างได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวและบริเวณใต้ดวงตาดูสภาพดี กระชับ ช่วยป้องกันการเกิดผมหงอก ผมและเล็บแลดูมีสุขภาพดี

ไม่เหนื่อยง่าย นอนหลับสบาย

สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไปหรือกินจนมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อการทำงานของตับ เมื่อตับอ่อนแอ ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะภายในส่วนอื่นๆ ก็จะแย่ลงด้วย ระบบการเผาผลาญลดลง เหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคคนอื่นตามมา

ในทางตรงกันข้าม หากการทำงานของตับเป็นไปอย่างราบรื่นจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและเมื่ออุณหภูมิตับสูงขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานก็จะดีขึ้น ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ทำให้นอนหลับได้สบายขึ้น ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย

ตับอยู่ตรงไหน?

ต่อไปเราจะมาเรียนรู้วิธีการเพิ่มอุณหภูมิให้ตับอย่างถูกต้องกันนะครับ

บริเวณเหนือท้องด้านขวาขึ้นมาเล็กน้อย

ตับ

ตับอยู่ใต้กระบังลม เมื่อดูจากด้านหน้าของร่างกาย ตับจะวางตัวในแนวขวาง เมื่อลองลากเส้นอย่างคร่าวๆ จะมีลักษณะคล้ายกับรูปสามเหลี่ยมมุมฉาก

ตับจะอยู่บริเวณด้านบนของท้องด้านขวาเล็กน้อย ดังนั้นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับตับอย่างถูกต้อง คือการนำมือไปวางไว้ที่บริเวณใต้หน้าอกด้านขวาต่อเบาๆ

วิธีเพิ่มอุณหภูมิให้ตับ

ไมโครเวฟ

การลดความอ้วนด้วยการเพิ่มอุณหภูมิให้กับตับนั้น  มีหลากหลายวิธี  สำหรับในครั้งนี้ผมจะแนะนำวิธีที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพครับ

วางผ้าขนหนูไว้ 20 นาที

สำหรับวิธีนี้  อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีเพียงแค่ผ้าขนหนูและไมโครเวฟ  ก่อนอื่นให้นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำแล้วบิดพอหมาด  จากนั้นพับเป็นขนาดที่พอเหมาะนำใส่ลงในจานแล้วอุ่นด้วยไมโครเวฟ  ขนาดกำลังไฟ 600 วัตต์เป็นเวลา 30 วินาที

จากนั้นนำผ้าที่อุ่นด้วยไมโครเวฟ วางไปบนบริเวณท้องที่ตรงกับตับ  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ยิ่งไปกว่านั้นเรายังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับวิธีนี้  ด้วยการทำหลังกินข้าว  ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น และทำให้การลดความอ้วนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอนตะแคง10 นาที หลังจากกินข้าวเสร็จ

สำหรับวิธีนี้จะนอนตะแคงโดยให้สีข้างด้านขวาแตะกับพื้น เราจะทำวิธีนี้หลังกินข้าวนาน 10 นาที เราจะนอนตะแคงแล้วใช้มือหนุนศีรษะไว้ เลือดจะมารวมตัวกันบริเวณตับ ทำให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อควรระวังคือ การนอนหลังจากกินข้าวเสร็จนั้น หากทำนานจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ดังนั้นการนอนตามวิธีดังกล่าวจึงไม่ควรทำนานเกิน 15 นาที

ข้อควรระวังในการเพิ่มอุณหภูมิให้ตับ

การทำให้ตับมีอุณหภูมิสูงขึ้นนั้นมีหลายวิธี  แต่หากเราทำอย่างไม่ถูกต้องอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ความถี่ในการทำวิธีนี้คือ  1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์

สรุป

ทุกคนคงจะเข้าใจแล้วว่าตับเป็นอวัยวะที่ทำงานอย่างหนักทุกวัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากกว่าการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับตับด้วยการเพิ่มอุณหภูมินั่นคือ การไม่สร้างภาระให้กับตับมากจนเกินไป

ปรับปรุงพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการกินให้มีระเบียบ  ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือไม่กินอาหารมากจนเกินไป

Return Top